Lên đầu trang

Vào giữa trang

Xuống cuối trang
Liên kết

Thống kê
Tổng số truy cập
trong ngày
Đang online:
Giới thiệu

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 BỆNH VIỆN ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRUNG ƯƠNG

 

 

1. Quá trình hình thành và phát triển:

 Sau cách mạng tháng 8 năm 1945 nơi đây là bệnh chăm sóc sức khỏe cán bộ bị tù đầy tiền khởi nghĩa. Từ năm 1954 là bệnh xá chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho cán bộ bị đế quốc pháp và phong kiến tù đày tập kết ra Bắc.

 

Bác Hồ đến thăm người nói chuyện với cán bộ - nhân viên – thương bệnh binh chiều ngày 18/7/1960

Đến năm 1969 đổi tên thành Đoàn 69 thuộc ban C, là nơi Phục hồi sức khỏe cho cán bộ để trở lại các mặt trận, chiến trường B và C. Năm 1973 đổi tên thành Bệnh viện T72 tại Quyết định số 52/BYT-QĐ ngày 15/02/1973, với nhiệm vụ: Tổ chức khám chữa bệnh và phân loại sức khỏe cho cán bộ thuộc T72 trong tỉnh Thanh Hóa; Tổ chức chỉ đạo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế cụm và các bệnh xá phục vụ cho số cán bộ nói trên.

Sau khi đã kết thúc nhiệm vụ, Bệnh viện T72 được chuyển tên thành Viện Điều dưỡng B thuộc Bộ Y tế tại Quyết định số  676/BYT – QĐ ngày 13/12/1975 với nhiệm vụ mới là: điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho cán bộ trung, cao cấp của các cơ quan Trung ương. Đến năm 1985  đổi tên thành Nhà Điều dưỡng Trung ương II tại Quyết định số 1004/BYT – QĐ ngày 11/9/1985, với chức năng, nhiệm vụ không thay đổi như khi thành lập Viện điều dưỡng B.

 Qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao là: Chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho các đối tượng có công với cách mạng, cán bộ viên chức ngành y tế và các ngành khác từ trung ương đến địa phương.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm các cụ lão thành cách mạng đang điều trị tại Bệnh viện

Cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước, Đảng và nhà nước có điều kiện chăm lo cho người khuyết tật. Năm 1999 Bộ Y tế đã chuyển đổi Nhà Điều dưỡng Trung ương II thành Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương tại Quyết định số 2312/1999/QĐ-BYT ngày 30/07/1999 với chức năng, nhiệm vụ mới là: Phục hồi chức năng, điều dưỡng và khám chữa bệnh cho mọi đối tượng có nhu cầu.

Khi mới thành lập phục hồi chức năng là chuyên ngành mới, nhận thức và nhu cầu Phục hồi chức năng còn chưa cao và còn lệch lạc, chính sách xã hội chưa đồng bộ, còn ràng buộc, chưa thể hiện được mối quan tâm cụ thể đến người khuyết tật nói chung và người khiếm khuyết, giảm chức năng, khuyết tật thứ phát sau điều trị, ; cơ sở hạ tầng không phù hợp, trang thiết bị lạc hậu; nhân lực thiếu và yếu. Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, sự giúp đỡ của các Bệnh viện tuyến Trung ương, sự giúp đỡ của các cấp các ngành tỉnh Thanh Hóa, cùng với sự nổ lực cố gắng của toàn thể CBCNVC – LĐ qua các thời kỳ, đến nay Bệnh viện đã trở thành Bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối về phục hồi chức năng, có đội ngũ thầy thuốc là Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II được đào tạo trong nước và nước ngoài, được đầu tư cơ sở hạ tầng, được trang bị các thiết bị y tế chuyên khoa, chuyên sâu hiện đại, triển khai các phương pháp tiên tiến để thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, .... đào tạo và tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho chuyên ngành Phục hồi chức năng.

 

Quy hoạch Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương

2. Những thành tích đạt được :

- Năm 2002: Bộ Y tế tặng cờ thi đua;

- Năm 2003: Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương lao động hạng 3;

 

Hotline
Video giới thiệu

Tìm kiếm

Tìm trong chuyên mục

Login
Username
Password

Remember

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  An dưỡng

 

   Copyright © 2015 Bản quyền thuộc về Bệnh viện Điều dưỡng PHCN Trung ương

Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Nguyễn Văn Chi 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Du, P.Trường Sơn, TP. Sầm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa | Email: dd_phcntu@yahoo.com