Lên đầu trang

Vào giữa trang

Xuống cuối trang
Liên kết

Thống kê
Tổng số truy cập
trong ngày
Đang online:
Cơ cấu tổ chức / Các khoa LS, CLS / Khoa Chấn thương chỉnh hình

KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH BỆNH VIỆN ĐIỀU DƯỠNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRUNG ƯƠNG

                                                                       Ngày 25 tháng 12 năm 2018

 

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN.

Khoa Chấn thương chỉnh hình được thành lập ngày 10 tháng 08 năm 2001 theo quyết định số 164/QĐ-BVĐD ngày 10 tháng 8 năm 2001 của Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương, ngày mới thành lập khoa được lấy tên là khoa Chỉnh hình và sản xuất dụng cụ trợ giúp.

Trên cơ sở phát triển của Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương sự ra đời của một khoa phẫu thuật là hết sức cần thiết, phù hợp với định hướng phát triển của mô hình bệnh viện phục hồi chức năng trong nước và quốc tế về chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình (CTCH) Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương tiền thân là khoa Chỉnh hình và sản xuất dụng cụ trợ giúp. Là một trong những khoa phòng đầu tiên về chuyên ngành cơ, xương, khớp, khoa thành lập ra nhằm đáp ứng triển khai phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ khuyết tật vận động và các di chứng bại não, bại liệt và các di chứng bỏng, chấn thương, tiếp nhận bệnh nhân trong toàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh bắc trung bộ đến khám và điều trị.

Qua 18 năm hình thành và phát triển gắn liền với sự phát triển lâu đời của Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương, vốn từ những ngày xơ khai nơi đây chính là trạm tiếp đón các chiến sĩ cách mạng tập kết từ Miền Nam ra Bắc, ngày mới thành lập bệnh viện được gọi là Bệnh viện T72, nơi đây từng chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân là chiến sĩ cách mạng bị thương hoặc ốm đau trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, sau này trở thành Viện Điều dưỡng Trung Ương II trực thuộc Bộ Y tế, đến năm 1999 thì được Bộ Y tế đổi tên thành Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương… Trải qua các thời kỳ phát triển với nhiều biến động theo suốt chiều dài lịch sử của Đất nước nói chung và Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung Ương nói riêng, khoa được đổi tên thành Khoa Chấn thương Chỉnh hình.

Dưới sự chỉ đạo, định hướng của Ban chủ nhiệm khoa, tập thể Khoa Chấn thương chỉnh hình là một tập thể đoàn kết, vững mạnh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Người dân và Bệnh viện giao phó. Trải qua nhiều thế hệ Thầy thuốc bác sĩ lớp Cha chú đi trước dẫn dắt thế hệ sau trưởng thành và qua nhiều thế hệ trưởng khoa như: Bs Đoàn Văn Quý là Trưởng khoa đầu tiên của khoa Chấn thương chỉnh hình. đương nhiệm là ThS, Bs Hà Tân Thắng trưởng khoa và Phó khoa là ThS, Bs Lê Văn Trọng (Nay là Trưởng phòng KHTH bệnh viện), và Bs CKI Phạm Xuân Cảnh, các BS, cán bộ nhân viên Y tế trong khoa luôn tâm niệm phải chăm sóc, điều trị tốt nhất người bệnh với tình cảm thương yêu, chân thành đúng như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”, được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hết lòng tin tưởng.

Đội ngũ BS, nhân viên của khoa gồm có 10 người, trong đó có 2 ThS, 1 Bs CK cấp I và các Bác sỹ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, nhiều y bác sĩ trẻ, nhiệt tình với công việc, không chỉ hoạt động hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh mà còn tham gia tích cực trong hoạt động tập thể, hoạt động xã hội

Với cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư đồng bộ, hiện đại, khoa Chấn thương chỉnh hình có tổng cộng 10 phòng 35 giường bệnh, trong đó có 2 phòng bệnh có đầy đủ tiện nghi như: Điều hòa, tủ lạnh, tivi… đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh và điều trị của nhân dân trong chuyên ngành Cơ - xương - khớp.

Hiện nay, khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương là địa chỉ tin cậy của chuyên ngành chấn thương chỉnh hình của tỉnh Thanh Hóa và khu vực bắc trung bộ. Với sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế, sự hài lòng của bệnh nhân được đặt lên hàng đầu, khoa CTCH đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Ngoài điều trị những chấn thương chung như gãy xương, các vết thương phần mềm, triển khai phẫu thuật chỉnh hình thường quy, khoa còn mong muốn triển khai, ứng dụng phẫu thuật các ca mổ kĩ thuật cao như Phẫu thuật nội soi khớp gối, khớp cổ chân, khớp khuỷu tay, v..v,... Khoa CTCH rất chú trọng trong công cuộc phẫu thuật chỉnh hình và điều trị di chứng, tại khoa xây dựng một xưởng chỉnh hình, sản xuất dụng cụng trợ giúp. Đã rất nhiều trường hợp được khám và chỉ định giày nẹp chỉnh hình, và sử dụng các dụng cụ trợ giúp có hiệu quả. Khoa CTCH chuyên phẫu thuật cho các trường hợp di chứng, dị tật cơ quan vận động như: bàn chân khoèo hay khuyết thiếu xương bẩm sinh, dính ngón đã được phẫu thật thành công tại khoa CTCH của bệnh viện. Những bệnh nhân có các di chứng như Bại não, di chứng bại liệt, các di chứng co rút sẹo bỏng, di chứng chấn thương, v..v. cũng đã được điều trị tận tình, chu đáo và đạt hiệu quả cao.

Với những phấn đấu và nỗ lực không mệt mỏi của tập thể cán bộ bác sĩ, Khoa Chấn Thương chỉnh hình đã đạt được nhiều thành tích chuyên môn như: Tập thể lao động xuất sắc trong nhiều năm, tập thể lao động tiên tiến điển hình giai đoạn 2005 -2010, và giai đoạn 2010 – 2015 và 2016 cho đến nay, được Bộ Y tế tặng Bằng khen… ngoài ra, tập thể còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, phong trào hiến máu nhân đạo hàng năm và các hoạt động phong trào của Đảng, của Đoàn thanh niên v.v .. Thành tích đạt được trong hoạt động phong trào như giải nhì hội thi văn nghệ toàn bệnh viện năm 2014, và giải khuyến khích Hội thi Điều dưỡng KTV Thanh lịch năm 2018 và nhiều giải khác nữa., tập thể khoa CTCH là một trong những khoa có nhiều thành tích nghiên cứu đề tài cơ sở hằng năm, đó là một trong những thành công của tập thể khoa CTCH trong bệnh viện nói riêng và trong ngành y tế nói chung.

Cùng với những bước tiến đã đạt được. Khoa CTCH đã và đang tiếp tục nâng cao các hoạt động chuyên môn khám và chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, quán triệt thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy tắc ứng xử, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và quyết định số 2151/KH-BYT về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tạo được sự thoải mái và hài lòng nhất của bệnh nhân khi đến với bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung Ương.

Song song với công tác khám chữa bệnh, khoa CTCH cũng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học của các bác sĩ, tăng cả về số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu, cải tiến kĩ thuật, tăng cường hợp tác quốc tế, tiếp nhận học hỏi kĩ thuật mới. Kết hợp với sự giúp đỡ y tế tuyến Trung Ương, đào tạo chuyển giao kĩ thuật dưới nhiều hình thức hiệu quả, thiết thực để cho khoa sẽ ngày càng phát triển.

  II. TỔ CHỨC NHÂN SỰ QUA CÁC GIAI ĐOẠN.

1. Giai đoạn 2001 – 2011.

- Bs Đoàn Văn Quý nguyên là Trưởng khoa từ 2001 đến 2011

- Bs Hà Tân Thắng Phó trưởng khoa.

- Bs Lê Văn Trọng Phó trưởng khoa, sau này giữ chức Trưởng phòng KHTH của bệnh viện.

- Bs Trương Mạnh Hồng, sau này chuyển công tác lên BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sau đó chuyển công tác ra BV Bưu điện Hà Nội.

Các điều dưỡng và kỹ thuật viên gồm:

KTV Nguyễn Văn Dương, sau này đi học chuyên tu thành Bs CK cấp I, và chuyển về công tác tại khoa YHCT, giữ chức vụ phó trưởng khoa YHCT.

Ktv Mai Trọng Hưng kỹ thuật viên gây mê đầu tiên của khoa CTCH, là điều dưỡng trưởng, KTV trưởng khoa đầu tiên của khoa CTCH từ 2001 đến 2017.

ĐD Lê Thu Hà, sau này đi học chuyên tu trở thành Bs công tác tại khoa Khám bệnh đa khoa của bệnh viện.

ĐD Nguyễn Thành Khoa, và ĐD Bùi Thị Vũ sau điều chuyển về khoa Người cao tuổi và bệnh nghề nghiệp (Khoa Lão ngày nay).

ĐD Nguyễn Thị Dung, là một trong những điều dưỡng ngoại khoa, phụ dụng cụ đầu tiên của khoa CTCH.

ĐD Đặng Thị Biền, là một trong những điều dưỡng ngoại khoa, phụ dụng cụ đầu tiên của khoa CTCH.

ĐD Lê Thị Ngọc là Điều dưỡng trưởng khoa, từ năm 2010 đến nay, cũng là là một trong những điều dưỡng ngoại khoa, phụ dụng cụ đầu tiên của khoa CTCH.

2. Giai đoạn từ 2011 đến nay.

ThS.Bs. Hà Tân Thắng là Trưởng khoa

ThS.Bs. Lê Văn Trọng là P. Trưởng khoa

BsCKI.  Phạm Xuân Cảnh là P. Trưởng khoa, Bác sĩ Gây mê hồi sức.

Các điều dưỡng y tá và nhân viên khác gồm:

ĐD Lê Thị Ngọc điều dưỡng trưởng khoa

ĐD Nguyễn Thị Dung

ĐD Đặng Thị Biền

ĐD Dương Ngọc Hồng

Ktv gây mê Mai Trọng Hưng

Ktv Chỉnh hình Tống Văn Truyền phụ trách xưởng chỉnh hình sản xuất dụng cụ trợ giúp.

Hộ lý Nguyễn Thị Bình.

Cùng các điều dưỡng Nguyễn Thị Hoàn sau điều chuyển về khoa khám bệnh đa khoa, điều dưỡng Nguyễn Thị Nhung điều chuyển về liên khoa RHM – TMH, và một số điều dưỡng khác về công tác tại khoa một thời gian sau đi học hoặc được điều chuyển đến các khoa khác trong bệnh viện.

Số giường bệnh chỉ tiêu: 35 giường, tuy nhiên số giường thực kê là 45.

Trang bị buồng mổ hoàn thiện. với đầy đủ máy gây mê giúp thở, bàn mổ C-Arm, và các thiết bị y tế hỗ trợ khác hiện đại đáp ứng các ca phẫu thuật chỉnh hình kết hợp xương, và các phẫu thuật khác..

Có 1 buồng bó bột, và 1 buồng tiểu phẫu.

Có khu tiền phẫu và buồng hậu phẫu.

Hệ thống hấp sấy tiệt khuẩn.

Xưởng chỉnh hình sản xuất dụng cụ trợ giúp.

III. KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TRONG VÒNG TAY CỦA NHIỀU CHUYÊN KHOA KHÁC.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình dù đã chuyên sâu, vẫn phải biết sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, phải học ở chuyên khoa gây mê hồi sức; tiền mê tiểu phẫu cần có bác sĩ gây mê hồi sức xem xét và hội chẩn, nhưng phẫu thuật viên phải quan tâm không phó thác hoàn toàn vào đồng nghiệp, Sự hỗ trợ về phương diện chẩn đoán xquang và xét nghiệm là hết sức quan trọng giúp bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình chẩn đoán xác định, tiên lượng và đánh giá kết quả của cuộc phẫu thuật, ngoài ra trên cơ thể người bệnh còn tiềm tàng nhiều thứ bệnh khác như bệnh tim mạch, huyết áp, rối loạn đông máu…Đặc biệt ở người khuyết tật người ta không chỉ bị khiếm khuyết, dị tật tại cơ quan vận động mà có thể dị tật ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể như tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch .v.v.

Nói chung, ở người khuyết tật không chỉ có ở cơ, xương, khớp mà rất nhiều mối liên quan với hệ tạo máu, hệ thần kinh, hệ nội tiết, vấn đề suy dinh dưỡng, còi xương..v.v.

Nhiều chuyên ngành khác cũng có các mối quan hệ chằng chịt không kém, mối quan hệ liên chuyên khoa là một sự hợp tác thiết yếu thường xuyên. Cái học của người làm chuyên khoa “càng sâu, càng phải rộng” với nhiều mối liên kết, không thể biệt lập được.

 III. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ.

1. Tổ chức thực hiện.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động khoa Chấn thương chỉnh hình luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện, được sự hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật của các Giáo sư, bác sĩ và đồng nghiệp tuyến trung ương.

Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện về việc triển khai phẫu thuật chỉnh hình cho người tàn tật theo thông tư liên tịch số 46/2007/TTLT/BTC-BLĐTB&XH (những năm về trước), trong những năm gần đây bệnh viện đã chủ động tham mưu và đấu mối với Bộ y tế tiếp nhận các nguồn quỹ từ Bộ y tế và từ các tổ chức từ thiện.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện khoa Chấn thương chỉnh hình đã tích cực tham gia các chương trình về với cộng đồng khám sàng lọc và chỉ định phương pháp phẫu thuật điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân trong tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh như Nam định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình.v.v.

Đội ngũ Bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình được đào tạo quy mô bài bản về chuyên ngành phẫu thuật chỉnh hình tại các Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, và các bệnh viện có uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, và có bác sĩ được tu nghiệp tại Seoul Hàn Quốc.

Hàng năm khoa Chấn thương chỉnh hình luôn cập nhật các phương pháp phẫu thuật tiên tiến và áp dụng thực hiện tại bệnh viện, với đa dạng các mặt bệnh giúp người khuyết tật hoà nhập cộng đồng, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cùng với hoạt động chuyên môn hàng năm tập thể y bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đều có những đề tài nghiên cứu khoa học nhằm đánh giá hiệu quả công việc, đúc rút kinh nghiệm chuyên môn phục vụ bệnh nhân đạt kết quả cao nhất.

 2. Các phẫu thuật, thủ thuật tại khoa Chấn thương chỉnh hình.

a. Điều trị tất cả các chấn thương, gãy xương, vết thương.

+ Các loại gãy xương chi trên và chi dưới.

+ Vết thương đứt gân cơ.

+ Vết thương nhiễm trùng, hoại tử, mất da.

+ Các bệnh cơ, xương, khớp viêm nhiễm, áp xe.

+ Các chấn thương và chỉnh hình cột sống…

+ Phẫu thuật gãy xương chi trên, chi dưới kết hợp xương có sử dụng C-Arm.

b. Phẫu thuật chỉnh hình.

+ Phẫu thuật chỉnh hình bàn chân khoèo,

+ Phẫu thuật chỉnh hình trẻ bại não, di chứng sốt bại liệt.

+ Phẫu thuật các dị tật thừa ngón, dính ngón, các di chứng sẹo bỏng co rút.

+ Phẫu thuật các xơ hóa cơ tứ đầu đùi, xơ hóa cơ delta, xơ hóa cơ ức đòn chũm…

+ Phẫu thuật một số dị tật cơ quan vận động.

c. Xưởng Chình hình và sản xuất dụng cụ trợ giúp.

+ Sản xuất các loại dụng cụ, giày nẹp chỉnh hình.

+ Lắp ráp và sản xuất chân tay giả.

+ Chỉnh vẹo cột sống bằng áo nẹp chỉnh hình.

3. Chức năng, nhiệm vụ khác.

- Nghiên cứu và biên soạn tài liệu về bệnh lý các dị tật cơ quan vận động, di chứng bại não, di chứng bại liệt.

- Nghiên cứu và biên soạn tài liệu về bệnh lý liên quan chuyên ngành chấn thương và chỉnh hình.

- Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu trong chấn đoán và điều trị.

- Nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân viên y tế.

- Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.

- Tham gia tích cực các hoạt động, phong trào bệnh viện.

 4. Định hướng phát triển khoa:

Khoa được thành lập với chức năng và nhiệm vụ chính trong công tác điều trị các bệnh lý chấn thương chỉnh hình chung, đặc biệt chuyên sâu các bệnh lý dị tật cơ quan vận động, các di chứng cơ quan vận động và chấn thương, chú trọng chuyên sâu về thay khớp và phẫu thuật nội soi khớp.

Nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị bệnh lý chỉnh hình.

IV. MỘT SỐ HÌNH ẢNH TƯ LIỆU QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH, GIAI ĐOẠN 2001 – 2018.

 

Bs. ĐOÀN VĂN QUÝ

Nguyên Trưởng khoa đầu tiên của khoa Chấn thương chỉnh hình

Quê quán: Nghĩa Lâm - Nghĩa Hưng – Nam Định

 

ThS, Bs. HÀ TÂN THẮNG

Trưởng khoa

Quê quán: Xuân Cao - Thường Xuân – Thanh Hóa.

 

  

Tập thể khoa Chấn thương chỉnh hình những năm tháng khi còn khu nhà B (giai đoạn 2001 – 2012)

 

  

                           Xử trí kịp thời các thủ thuật và tiểu phẫu

 

  

       Bs Đoàn Văn Quý và  nhân viên đang thực hiện các ca phẫu thuật chỉnh hình

 

 

 

                     Tập thể khoa Chấn thương chỉnh hình năm 2018

 

 

 

          Chuẩn bị các ca phẫu thuật chỉnh hình tại khoa Chấn thương chỉnh hình

 

 

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình trong các đợt khám bệnh nhân khuyết tật tại cộng đồng.

 

 

           Khoa Chấn thương chỉnh hình tich cực tham gia các hoạt động đoàn thể.

 

 

Chuẩn bị một ca phẫu thuật

 

Thanh Hóa, 2019

 

 

 

  

                                                                                       ThS.Bs. Hà Tân Thắng

Hotline
Video giới thiệu

Tìm kiếm

Tìm trong chuyên mục

Login
Username
Password

Remember

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  An dưỡng

 

   Copyright © 2015 Bản quyền thuộc về Bệnh viện Điều dưỡng PHCN Trung ương

Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Nguyễn Văn Chi 

Địa chỉ: Đường Nguyễn Du, P.Trường Sơn, TP. Sầm Sơn, Tỉnh Thanh Hóa | Email: dd_phcntu@yahoo.com